*ไข่เค็มสมุนไพร* [bkkshare]





*ไข่เค็มสมุนไพร*
~~~~~~~~~~~~


ทดลองทำไข่เค็มสมุนไพร มะกรูด ตะไคร้ และทดลองใส่น้ำส้มสายชูหมัก เปรียบเทียบ กับใส่เหล้ารัม (เหล้ารัมที่บ้านจะเอาไว้ใส่ขนมค่ะ)
...ผลคือ ใส่เหล้ารัม ไข่แดงจะมันเยิ้มกว่าใส่น้ำส้มสายชู
...ส่วนรสชาติ ใส่น้ำส้มสายชูหมักจะไม่ค่อยเค็มเท่าใส่เหล้ารัม ค่ะ
-----------------------
*ส่วนผสม
1.ไข่เป็ดใหม่ 10 ฟอง
2.เกลือเม็ด 1 ถ้วย (ถ้าใช้เกลือป่นต้องลดปริมาณลงเพราะจะเค็มกว่าเกลือเม็ด)
3.น้ำ 3 ถ้วย
4.ใบมะกรูดหั่น 1/2 ถ้วย
5.ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย
6.น้ำส้มสายชูหมัก 1 ชต.
7.เหล้ารัม 1 ชต. (ใช้เหล้าขาว หรือเหล้าโรงก็ได้ค่ะ)
8.สารส้ม 1 ก้อนเล็ก (ก้อนประมาณเท่าหัวแม่มือ) ใส่ตอนต้มไข่เพื่อให้เปลือกไข่ขึ้นนวลขาว
---------------------------------------
**วิธีทำ
1.ล้างไข่ให้สะอาด พักไว้ให้เปลือกไข่แห้ง
2.ต้มน้ำ+น้ำเกลือให้เดือดพักไว้ให้เย็น
3.นำไข่ใส่ขวดหรือโหลแก้ว 2 ใบ แบ่งใส่ใบละ 5ฟอง
-ใบที่1 ใส่น้ำส้มสายชูหมัก และใบมะกรูด
-ใบที่2 ใส่เหล้า และตะไคร้
ใส่น้ำเกลือให้ท่วมไข่ นำน้ำใส่ถุงมัดยางให้แน่น วางด้านบนเพื่อให้ไข่จมลงในน้ำเกลือ แล้วปิดฝาขวดให้สนิท
4.ครบ 7 วัน นำมาทอดไข่ดาวได้
5.ครบ 21 วัน นำมาต้มให้สุก โดยใส่สารส้มลงไปด้วย

ขอขอบคุณเจ้าของสูตรโดยคุณ : Supaporn Kumnodnae












x


****************************************ปลาย******************************* เรียนทั้งหมดของผู้เข้าชมที่รัก! ผมขอบคุณมากสำหรับการเยี่ยมชมบล็อกของฉัน! ผมจะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อหาเนื้อหาที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดสำหรับทุกท่าน! กรุณามีความโชคดี! จาก Kabouyluke!!! :)

Previous
Next Post »